เรื่องการเข้าคู่ในซีรีย์สีบูล

เรื่องการเข้าคู่ในซีรีย์สีบูล

บทความ เรื่องการเข้าคู่ในซีรีย์สีบูล


เรื่องพื้นฐานของสี Blue Serie
บทความนี้เขียนเพื่อเป็นพื้นฐานการทำสีนกแก้วฟอพัส โดยเราจะยกตัวอย่างในตระกูล Blue Serie ก่อน ซึ่งเราได้ทำตัวอย่างการไล่ลำดับสีใน Blue Serie (Color Standard) ก่อน ซึ่งจะขอบอกออกตัวไว้ก่อนเลยนะครับว่าข้อมูลนี้ไม่ได้บอกในขั้นสีที่ละเอียดตามหลักสากล 100% โดย Standard ของนกที่ยกตัวอย่างเน้นไปที่วัตถุดิบนกที่มีในบ้านเราที่สามารถนำมาพัฒนาต่อยอดได้ นอกจากนั้นจะมี Info Graphic ตัวอย่างการจับคู่ใน Blue Serie ในแต่ละชั้นสีเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น และจะมีบทความที่เกี่ยวข้องในส่วน Split Corlor ข้าม Serie ในบทความ (Episode 3) ต่อไป

เรามาเริ่มกันที่การไล่ลำดับสีกันก่อนเลยนะครับว่ามี Blue Serie ที่เป็น Color Standard สีไหนกันบ้าง
- บูล นอมอล เป็นสายพันธ์แรกๆที่มีการนำเข้ามาในประเทศไทยน่าจะราวๆเกือบ 20 ปีมาแล้ว จริงๆแล้วนอกจากบูลแล้วก็ยังมีบูลเฉดอื่นๆแต่ในประเทศเราไม่ได้ตั้งชื่ออะไรที่ชัดเจนนักจึงมีการเรียกแบบรวมๆว่าสีบูล
- เกรย์บูล เป็นสีที่ถูกพัฒนามาจากสีบูลอาจด้วยความบังเอิญจากการผสมพันธุ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติหรือมนุษย์สรรสร้างขึ้นมา ผสมกันเรื่อยๆซ้ำไปซ้ำมาจนทำให้สีของยีนส์นกเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงจนทำให้เกิดสีใหม่ขึ้นมา แต่ในบ้านเราส่วนใหญ่ก็ไม่ได้จำแนกสีเกรย์บูลออกจากกลุ่มสีบูลอย่างชัดเจนส่วนใหญ่ก็จะเรียกรวมๆว่าสีบูล
- โคบอล D Blue (Double Single Factor) เป็นสีที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้วในต่างประเทศและถูกนำเข้ามาในประเทศไทยเมื่อประมาณ 6-7 ปีที่แล้ว สีโคบอลเป็นสีที่เกิดขึ้นจากการผสมในกลุ่มสีบูลที่มีความเข้มของสีแต่ไม่สามารถระบุได้ว่าโคบอลเกิดขึ้นจากสีบูลในชั้นไหน จนภายหลังโคบอลถูกพัฒนาจนมีเลือดที่นิ่งขึ้น
- เมิฟ DD Blue (Double Dark Factor) เป็นชั้นสีที่สูงที่สุดของสายบูล เมิฟเป็นนกที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากสีโคบอลและเป็นเป็นวัตถุดิบที่ดีสำหรับการต่อยอดพัฒนาสายนก

ทีนี่เราจะมาดูการยกตัวอย่างการเข้าคู่สีใน Blue Serie กันว่าสีไหนเข้ากันแล้วจะออกมาเป็นอย่างไรพร้อมทั้งมีเปอร์เซนต์บอกสัดส่วนตามทฤษฏี และมี Info Graphic ภาพประกอบเพื่อความเข้าใจมากขึ้นด้วย

มาเริ่มกันแบบแรกเลยครับ
การจับคู่แบบ
สีบูล + สีบูล
สัดส่วนของลูกนกที่ออกมาจะได้
บูล 100%

การจับคู่แบบ
สีบูล + สีโคบอล (ภาพที่ 3)
สัดส่วนของลูกนกที่ออกมาจะได้
บูล 50% โคบอล 50%

การจับคู่แบบ
สีบูล + สีเมิฟ
สัดส่วนของลูกนกที่ออกมาจะได้
โคบอล 100%

การจับคู่แบบ
สีเกรย์บูล + สีเกรย์บูล
สัดส่วนของลูกนกที่ออกมาจะได้
เกรย์บูล 100%
ขอยกตัวอย่างสถานการณ์แบบเดียวเพราะสีนี้การเข้าคู่ชั้นที่สูงขึ้นจะไม่มีความต่างกับสีบูลเลย

การจับคู่แบบ
สีโคบอล + สีโคบอล

สัดส่วนของลูกนกที่ออกมาจะได้
บูล 25% เมิฟ 25% โคบอล 50%

การจับคู่แบบ
สีโคบอล + สีเมิฟ (ภาพที่ 6)
สัดส่วนของลูกนกที่ออกมาจะได้
โคบอล 50% เมิฟ 50%

ทั้งนี้ การที่ลูกนกจะออกตามเปอร์เซนต์ดังกล่าวในแต่ละแบบของการจับคู่ขึ้นอยู่กับการตกไข่ของจำนวนนก,ความแข่งแรงของเชื้อ กล่าวคือโดยองค์ประกอบความสมบูรณ์โดยรวมของพ่อแม่พันธ์และองค์ประกอบอื่นๆ

ปล.
นี้เป็นเพียงการเปรียบเทียบโดยความคิดเห็นและประสบการณ์ส่วนตัวและข้อมูลจากเว็ปไซต์ต่างชาติส่วนข้อมูลจากการสอบถามจากผู้เพาะพันธ์ุท่านอื่นๆในบ้านเรายังมีบางท่านยังมีนกหลุดไม่ตามเปอร์เซนต์จากที่กล่าวมา ซึ่งโดยสรุปทฤษฎีดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูงมากแต่จะให้ตอบว่า 100%คงไม่อาจกล่าวเพราะส่วนตัวก็ยังไม่ได้มีนกให้ทดลองในหลายๆคอกได้ขนาดนั้น

ร่วมติชมและลงความเห็นได้ครับยินดีรับฟังเพื่อข้อมูลที่ดีขึ้นเพื่อพัฒนาวงการฟอพัสเราต่อไป

ขอสงวนสิทธิ์ห้ามคัดลอกข้อมูลหรือภาพไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ยกเว้นกรณีแชร์จากเพจ "ฟอพัสแกลอรี่ไทยแลนด์"

#บังเอกแกลอรี่
#ฟอพัสแกลอรี่ไทยแลนด์
#ฟอพัสมาร์เกตไทยแลนด์

โพสต์เมื่อ :
2562-06-13
 4915
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์