Forpus Thailand

ทำไมต้องฟอพัส?

ด้วยความน่ารักแก่นแก้วและซุกซนของนกแก้วฟอพัสบวกกับเรื่องลักษณะและสีสันของตัวนก ทำให้ใครหลายคนหลงเสน่ห์นกแก้วสายพันธ์นี้ ซึ่งที่มาต่างๆเหล่านี้ทำให้ผู้คนเริ่มสนใจและหลงไหลกับนกแก้วตัวน้อยๆที่สร้างสีสันและเติมเต็มความสุขให้กับผู้เลี้ยงเพราะนอกจากลักษณะความสวยงามภายนอกของนก เจ้าฟอพัสตัวน้อยๆยังมีอุปนิสัยที่น่ารัก ขี้อ้อน ซุกซน ซึ่งเหมาะสมนักสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเลี้ยงสัตว์เป็นเพื่อนเล่นเพื่อนรัก 


Read More

Forpus Thailand Story

         ด้วยแนวคิดของกลุ่มนักพัฒนา นกแก้วสายพันธ์จิ๋วฟอพัสซึ่งถือว่าเป็นนกแก้วสายพันธ์ที่เล็กที่สุดก็ว่าได้โดยทางกลุ่มเรามีแนวทางและมีความตั้งใจในการพัฒนาสายพันธ์ของนกแก้วให้มีสีสันโดดเด่นและแปลกใหม่เพื่อต่อยอดการพัฒนาเพื่อให้นกมีสีสันทีสวยงามมากขึ้น

      ดังนั้นเราจึงจัดทำเวปไซต์ขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์รวมแบบ One Stop Service เพื่อให้สมาชิกผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาข้อมูลแบบครบวงจรรวมไปถึงมีตลาดการ ซื้อ-ขาย อย่างครบวงจร 


> บทความทั่วไป
> การพัฒนาสายพันธ์
> ตลาดซื้อ-ขาย
> การจัดการประกวดสายพันธ์

บทความ

ว่าด้วยเรื่องแนวทางการทำนก สปิท&พอสซิเบิลสปิท
2157 ผู้เข้าชม
บทความนี้เขียนเพื่อเป็นพื้นฐานการทำสีนกแก้วฟอพัส โดยเราจะยกตัวอย่างในตระกูล Green Serie ก่อนซึ่งเราได้ทำตัวอย่างการไล่ลำดับสีใน Green Serie (Color Standard) ก่อนซึ่งจะขอบอกออกตัวไว้ก่อนเลยนะครับว่าข้อมูลนี้ไม่ได้บอกในขั้นสีที่ละเอียดตามหลักสากล 100% โดย Standard ของนกที่ยกตัวอย่างเน้นไปที่วัตถุดิบนกที่มีในบ้านเราที่สามารถนำมาพัฒนาต่อยอดได้ นอกจากนั้นจะมี Info Graphic ตัวอย่างการจับคู่ใน Green Serie ในแต่ละชั้นสีเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น และจะมีบทความที่เกี่ยวข้องในส่วนของ Blue Serie และ Split Corlor ข้าม Serie ในบทความ (Episode 2/3) ต่อไป
3996 ผู้เข้าชม
เรื่องการเข้าคู่ในซีรีย์สีกรีน บทความนี้เขียนเพื่อเป็นพื้นฐานการทำสีนกแก้วฟอพัส โดยเราจะยกตัวอย่างในตระกูล Blue Serie ก่อน ซึ่งเราได้ทำตัวอย่างการไล่ลำดับสีใน Blue Serie (Color Standard) ก่อน ซึ่งจะขอบอกออกตัวไว้ก่อนเลยนะครับว่าข้อมูลนี้ไม่ได้บอกในขั้นสีที่ละเอียดตามหลักสากล 100% โดย Standard ของนกที่ยกตัวอย่างเน้นไปที่วัตถุดิบนกที่มีในบ้านเราที่สามารถนำมาพัฒนาต่อยอดได้ นอกจากนั้นจะมี Info Graphic ตัวอย่างการจับคู่ใน Blue Serie ในแต่ละชั้นสีเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น และจะมีบทความที่เกี่ยวข้องในส่วน Split Corlor ข้าม Serie ในบทความ (Episode 14/3) ต่อไป
5152 ผู้เข้าชม
เรื่องพื้นฐานของการ Split Color Green&Blue Serieบทความนี้เป็นบทความต่อเนื่องจาก บทความ Green Serie และ Blue Serie โดยบทความนี้เขียนเพื่อเป็นพื้นฐานการทำสีนกแก้วฟอพัสแบบข้าม Serie ระหว่างกรีนและบูล อีกทั้งเพื่อเป็นแนวทางสำหรับ Breeder รุ่นใหม่ในการตั้งหลักการทำสายเพื่อพัฒนาต่อยอดต่อไปเราจะมาเริ่มทำความเข้าใจกันว่าระดับชั้นสีของทั้ง 2 Serie มีระดับชั้นเทียบเท่ากันอย่างไร โดยขอยก 3 ชั้นสีของทั้ง 2 Serie นะครับเพราะจะเห็นภาพง่ายและไม่ต้องอธิบายลงลึกให้เข้าใจยากเกินไป
12712 ผู้เข้าชม
เรื่องของการทำฟอลโล่ (ไม่เกี่ยวกับเรื่องสี)เราจะทำอย่างไรให้เปอร์เซนต์การผลิตนกตาแดงได้จำนวนและมีความสมบูรณ์ควบคู่ไปด้วยกันแต่!!! สิ่งสำคัญเราควรคำนึงเรื่องความแข็งแรงของนกเป็นหลักมากกว่าจำนวนนกที่ได้???
2217 ผู้เข้าชม
เรื่องของพายนกพายเป็นนกที่ถ่ายทอดพันธุกรรมแบบ incomplete dominant กล่าวคือ ลักษณะเด่นข่มยีนส์ด้อยไม่สมบูรณ์ ซึ่งเป็นการแสดงออกของลักษณะที่ไม่สมบูรณ์เนื่องจากลักษณะด้อยแสดงอาการมากพอที่จะสามารถแสดงลักษณะนั้นออกมาได้ 
2011 ผู้เข้าชม
Pied American White ♂& Pied American White♀ จากที่ได้เขียนบทความเรื่องAmerican White กับ Pastel Blue เพื่อเปรียบเทียบลักษณะที่ต่างกันของทั้งสองสีในสายบลูนั้นคราวนี้กลับมาเรื่องของ American White แต่เป็นพาย?พายอเมริกันไวท์คืออเมริกันที่มีพายแซม(สีขาว)บนตัวนก
1436 ผู้เข้าชม
พายอเมริกันคืออะไรพายอเมริกันไวท์คืออเมริกันที่มีพายสีขาวบนตัวยิ่งพายเยอะๆก็ไม่ต่างอะไรกับนกชีเลยทีเดียวแต่ถ้าพายอเมริกันเยลโล่พายก็จะเป็นสีเหลืองแซมไปทั้งตัวถ้าแยกเรื่องสีคงยากต้องไปดูเล็บเท้า ถ้าเล็บเท้าขาวก็คือพายนั่นไง
1211 ผู้เข้าชม
เรื่องการเปรียบเทียบ Mutation พาสเทลกับอเมริกันเราจะเปรียบเทียบความต่างระหว่าง Mutation พาสเทล(Pastel) กับ Mutation อเมริกัน(American) หรือ ไดรูท(Dilute) ว่ามีความต่างกันอย่างไร เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นขอยกตัวอย่างกันเป็นภาพๆไปนะครับ
2241 ผู้เข้าชม

LATEST FROM BLOG

*ราคากลางนี้เป็นราคาอ้างอิงของกลุ่มฟอพัสไทยแลนด์เท่านั้นราคา+เพิ่มตามความสวยของนกต้องลงข้อมูลของตัวนกและราคาให้ชัดเจน(ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถต่อลองราคาทางอินบล๊อคเพื่อความพอใจของทั้งสองฝ่าย)ไม่อนุญาติให้โพสต์ขายนกในราคาที่ต่ำกว่าราคาเริ่มต้นที่ทางตลาดได้กำหนดไว้เพื่อป้องกันการตัดราคากันเอง หากมีผู้ใดเข้ามาป่วนราคาในตลาดเพื่อให้เกิดเป็นประเด็นความขัดแย้งแอ้ดมินขอลบและเข้าแจ้งเตือนเป้นการส่วนตัวแต่หากยังคงโพสตต่อไม่ฟังการเตือนทางแอ้ดมินขอตัดสินตามดุลพินิจเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งและไม่อนูญาติให้แชร์จากกลุ่มอื่นมาขายลงในตลาดฟอพัสการซื้อขายทางกลุ่ม ฟอพัสGallry Thailand และ เวปฟอพัสไทยแลนด์ ไม่มีผลประโยชน์เหลือส่วนเกี่ยวข้องใดๆหากมีข้อผิดพลาดใดๆในการซื้อขาย ทางกลุ่มและทางเวปไซคจะไม่มีการรับผิดชอบใดๆ
เรื่องการเปรียบเทียบ Mutation พาสเทลกับอเมริกันเราจะเปรียบเทียบความต่างระหว่าง Mutation พาสเทล(Pastel) กับ Mutation อเมริกัน(American) หรือ ไดรูท(Dilute) ว่ามีความต่างกันอย่างไร เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นขอยกตัวอย่างกันเป็นภาพๆไปนะครับ
พายอเมริกันคืออะไรพายอเมริกันไวท์คืออเมริกันที่มีพายสีขาวบนตัวยิ่งพายเยอะๆก็ไม่ต่างอะไรกับนกชีเลยทีเดียวแต่ถ้าพายอเมริกันเยลโล่พายก็จะเป็นสีเหลืองแซมไปทั้งตัวถ้าแยกเรื่องสีคงยากต้องไปดูเล็บเท้า ถ้าเล็บเท้าขาวก็คือพายนั่นไง
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์